ความกังวลด้านสิ่งแวดล้อมของการใช้เงินสกุลดิจิตอล

ในช่วงเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้มีการเจริญเติบโตของเงินสกุลเงินในรูปแบบดิจิทัล หรือ Cryptocurrency  “บิทคอยน์” เป็นสกุลเงินดิจิทัลแรกที่เกิดขึ้นและยังเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในตลาดซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล จึงมีนักลงทุนหลายคนเริ่มเห็นโอกาสในการทำกำไร ซึ่งการลงทุนในบิทคอยน์มีหลากหลายวิธีตั้งแต่การซื้อขายในตลาดซื้อ-ขายสกุลเงินดิจิทัลรวมไปถึงวิธีการขุดซึ่งอาจจะดูเหมือนว่าจะเป็นวิธีที่มีต้นทุนการลงทุนที่ต่ำกว่า การขุดคอยน์ก็คล้ายกับการที่เราเข้าไปขุดแร่ในเหมืองแต่เปลี่ยนรูปแบบมาทำในระบบคอมพิวเตอร์แทน ถึงแม้ความเสี่ยงจากความผันผวนของมูลค่าสกุลเงินดิจิทัลจะมีมากเพียงใด แต่ผลประโยชน์และผลกำไรจากการลงทุนในเงินสกุลดิจิตอลที่ถูกมองว่าคุ้มค่าที่ลงทุน แรงจูงใจจากผลประโยชน์ให้เกิดการลงทุนในคอมพิวเตอร์พร้อมระบบทำความเย็นจำนวนมาก เพื่อใช้ในกระบวนการทำเหมืองเงินสกุลดิจิตอล (Cryptocurrencies mining) แม้กระทั้ง เทสลา บริษัทด้านเทคโนโลยีระดับโลกที่ก่อให้เกิดการปฏิวัติอุตสาหกรรมยานยนต์ เน้นด้านการพัฒนาเทคโนโลยีแทนการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล ได้เปิดเผยข้อมูลเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ว่า บริษัทได้ลงทุนด้วยเงินมูลค่า 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในเงินดิจิตอลสกุล บิทคอยน์ และได้เปิดรับการชำระค่าผลิตภัณฑ์ของบริษัทด้วยเงินดิจิตอลสกุลบิทคอยน์ อย่างไรก็ตามหลังจากนั้นในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม 2564 อีลอน มัสก์
ผู้ก่อตั้งบริษัท เทสลา ก็ได้ออกมาเปิดเผยผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ ทวิตเตอร์ ว่า   “เทสลาได้ระงับการขายยานยนต์ของบริษัทด้วยเงินดิจิตอลสกุล
บิทคอยน์” เนื่องจากเขามีความกังวลเกี่ยวกับการใช้พลังงานฟอสซิลที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วสำหรับการทำเหมืองเงินสกุลดิจิตอลและการดำเนินธุรกรรมทางการเงินของเงินสกุลดิจิตอล

ตามการเปิดเผยของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ปริมาณการใช้พลังงานสำหรับการทำเหมืองเงินดิจิตอลสกุลบิทคอยน์ในปัจจุบันคือ
110 เทระวัตต์ ชั่วโมงต่อปี ซึ่งคิดเป็น 0.55 เปอร์เซ็นต์ ของปริมาณการใช้พลังงานของโลก และปริมาณการใช้พลังงานนี้ยังสูงกว่าปริมาณการใช้
พลังงานตลอดปีของหลายประเทศ เช่น อาร์เจนตินา ดังแสดงในรูปภาพที่ 1 อีกทั้ง บิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งไมโครซอพท์ ยังได้กล่าวถึงการใช้พลังงานของ
เงินสกุลดิจิตอลว่า “บิทคอยน์ใช้พลังงานไฟฟ้าต่อการทำธุรกรรมทางการเงินมากกว่าการทำธุรกรรมทางการเงินวิธีอื่นๆ

นอกจากนี้ ปัจจุบันถือเป็นช่วงเวลาเริ่มต้นของการใช้เงินสกุลดิจิตอล ซึ่งทำให้ปริมาณการใช้พลังงานเพื่อทำการทำเหมืองเงินสกุลดิจิตอลมีแนวโน้มที่
จะเพิ่มขึ้นและสามารถทำให้เกิดผลกระทบด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่รุนแรงขึ้น ดังนั้นเพื่อให้ความสมดุลระหว่างการใช้พลังงานของเงินสกุลดิจิตอลกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ควรมีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อลดการใช้พลังงานสำหรับการทำเหมืองเงินสกุลดิจิตอลควบคู่กับการออกนโยบายหรือมาตรการสำหรับการใช้เงินสกุลดิจิตอล

 

 

 

ที่มา / แหล่งข้อมูล

  1. https://www.highsnobiety.com/p/bitcoin-mining-energy-consumption/#:~:text=Cambridge%20researchers%20say%20mining%20Bitcoin,Argentina%2C%20Malaysia%2C%20and%20Sweden
  2. https://www.cnbc.com/2021/05/12/elon-musk-says-tesla-will-stop-accepting-bitcoin-for-car-purchases.html
  3. https://www.bbc.co.uk/programmes/w172y49z43n0r1w
  4. https://www.sec.gov/ix?doc=/Archives/edgar/data/1318605/000156459021004599/tsla-10k_20201231.htm

Write a comment