สหราชอาณาจักรเตรียมจัดอาหารจากพืช (Plant-based Food) เป็นรายการอาหารหลักในงาน COP26

เมื่อวันเสาร์ที่ 23 ตุลาคมที่ผ่านมา เว็บไซต์ของรัฐบาลของสหราชอาณาจักรในฐานะเจ้าภาพจัดการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือ “COP 26” ที่เมืองกลาสโกว์ ประเทศสก๊อตแลนด์ ได้ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการว่าอาหารที่ทำจากพืช หรือ Plant-based Food จะเป็นรายการอาหารหลักที่จะเสิร์ฟภายในงาน COP26 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม – 12 พฤศจิกายน 2564

ในการแถลงข่าวยังระบุว่าผู้เข้าร่วมประชุม COP26 จะได้รับอาหารที่มาจากท้องถิ่นที่ถูกปลูกแบบยั่งยืน โดย 95% ของอาหารจะมาจากสหราชอาณาจักรซึ่งส่วนใหญ่มาจากสกอตแลนด์และเป็นอาหารตามฤดูกาล โดยแต่ละรายการอาหารจะมีข้อมูลปริมาณคาร์บอนฟุตพริ้นท์โดยประมาณเพื่อช่วยให้ผู้เข้าร่วมประชุมตัดสินใจเลือกที่เป็นมิตรต่อสภาพอากาศได้

จากรายงาน Food System Impact on Biodiversity Loss โดยสถาบันนโยบาย Chatham House สหราชอาณาจักร ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก UNEP และ Compassion in World Farming ได้รายงานว่าการทำฟาร์มปศุสัตว์นั้นได้ปล่อยก๊าซเรือนกระจกเข้าสู่ชั้นบรรยากาศได้สูงถึง 15% ของปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั้งหมด จึงทำให้มีการรณรงค์ให้ทานอาหารมังสวิรัติเพิ่มขึ้น แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากอาหารมังสวิรัตินั้นมีรสชาติที่ไม่ถูกปากคนทั่วไป หลายคนจึงไม่สามารถ ลด-ละ การบริโภคเนื้อสัตว์ได้

 

Plant-based Food คืออะไร?

จากปัญหาในเรื่องของรสชาติอาหารมังสวิรัติไม่ถูกปากคนทั่วไปจึงได้มีการคิดค้น Plant-based Food หรืออีกความหมายหนึ่งก็คือเนื้อที่ทำมาจากพืช อาทิ ผัก ผลไม้ เห็ดต่างๆ รวมไปถึงธัญพืช และถั่ว โดยเน้นโปรตีนจากพืช นำมาทำเป็นอาหารที่มีรสชาติ และสัมผัสที่ใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์จริงๆ ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ของผู้ที่ต้องการลดการบริโภคเนื้อสัตว์ นอกจากอาหารจากพืชจะดีต่อสุขภาพแล้วยังดีต่อภูมิอากาศและโลกของเราด้วย เนื่องจากกระบวนการและขั้นตอนการผลิตอาหารประเภทนี้ปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยกว่ากระบวนการผลิตอาหารที่ทำมาจากเนื้อสัตว์

ทั้งนี้ Mr. Alok Sharmar ประธานการจัดงาน COP26 ได้กล่าวว่าการเลือกรายการอาหารนั้นเป็นสิ่งสำคัญและเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่ได้เห็นนวัตกรรมการรายงานข้อมูลคาร์บอนฟุตพริ้นท์ในรายการอาหารที่จะช่วยให้ผู้เข้าร่วมงานได้เข้าใจความคิดและความพยายามในการทำอาหารเพื่อสุขภาพพร้อมทั้งมีความยั่งยืนและเหมาะสมกับความต้องการด้านอาหารที่แตกต่างกัน

 

ตัวอย่างรายการอาหารที่จะเสิร์ฟในงาน COP26 พร้อมข้อมูลคาร์บอนฟุตพริ้นท์

– ลาซานญ่าสควอชฤดูหนาว (ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าประมาณ 0.7 กก.)

– คะน้าออร์แกนิกและพาสต้าผักตามฤดูกาล (ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าประมาณ 0.3 กก.)

– พาสต้าเพนเน่โฮลเกรนออร์แกนิก (ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าประมาณ 0.2 กก.)

การออกแถลงการณ์ในครั้งนี้จึงนับว่าเป็นการประกาศเจตนารมณ์ครั้งสำคัญของประเทศเจ้าภาพในการดำเนินการเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในทุกวิถีทางที่สามารถจะทำได้

 

ที่มา / แหล่งข้อมูล

  1. https://www.theguardian.com/environment/2021/oct/23/cop26-menu-plant-based-dishes-scottish-food#
  2. https://www.standard.co.uk/reveller/foodanddrink/cop26-delegates-plant-based-scottish-menu-bhtml

Write a comment