ผลกระทบของอุณหภูมิที่สูงขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศต่อวงการกีฬา

สภาพภูมิอากาศถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อวงการกีฬา ทั้งในแง่ของการจัดแข่งขันกีฬาที่ต้องอาศัยสภาพอากาศเป็นหลัก เช่น การจัดโอลิมปิกฤดูหนาว  หากสภาพภูมิอากาศที่ร้อนขึ้นอาจส่งผลกระทบต่อพื้นที่ในการจัดแข่งขัน และส่งผลต่อการฝึกซ้อมของนักกีฬาได้ ฤดูร้อนที่ยาวนานและร้อนขึ้น ย่อมส่งผลกระทบต่อการฝึกซ้อมของร่างกายนักกีฬาโดยตรงหากไม่มีแผนในการตั้งรับและปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง การแข่งขันกีฬาคงเป็นเหมือนอย่างที่นักวิ่งอาชีพชาวอเมริกัน JOAN BENOIT SAMUELSON กล่าวไว้ว่า “When I’m out running I feel like I’m an environmental barometer for climate change.”

องค์การอนามัยโลกกล่าวว่าอุณหภูมิและความร้อนที่สูงขึ้นมีความเชื่อมโยงกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และจากสาเหตุดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 38,000 รายต่อปี ทั่วโลกระหว่างปี 2573 ถึง 2593 เนื่องจากโรคลมแดด (Heat Stroke) ความอ่อนเพลีย และปัญหาสุขภาพเดิมที่สะสมอยู่

กีฬาที่ถือเป็นแนวหน้าที่หนีไม่พ้นอากาศร้อน ได้แก่ เทนนิส ดังตัวอย่างการแข่งขัน US Open ปี 2018 ทำให้โนวัค ยอโควิช ต้องประสบปัญหากับสภาพอากาศที่ร้อนจัดและอบอ้าว นอกเหนือจากนี้ผู้เล่นอีกสี่คนขอถอนตัวจากการแข่งขันเนื่องจากสาเหตุเดียวกัน ตั้งแต่นั้นมา ทั้ง Australian Open และ US Open ได้ออกกฏการแข่งขันที่เกี่ยวกับสภาพอุณหภูมิในการแข่งเพื่อช่วยปกป้องผู้เล่น เช่นเดียวกับการจัดแข่งขันฟุตบอลโลก และการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวปี 2021 ที่จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงทั้งในเรื่องของมาตรการต่อการแพร่ระบาดของโควิด 19 และช่วงเวลาดังกล่าวยังอยู่ในช่วงฤดูร้อนของประเทศญี่ปุ่น  คือเดือนกรกฎาคมและสิงหาคม หากมีการจัดแข่งขันเกิดขึ้นสนามกีฬาที่โตเกียวจะเทียบเท่ากับการแข่งขันกีฬาที่ร้อนแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา

โจทย์นี้ถึงเป็นโจทย์หลักที่เจ้าภาพการแข่งขันจะต้องวางแผนล่วงหน้าก่อนเริ่มต้นการแข่งขันที่จะเกิดในเร็ววันนี้ ว่าจะลดอุณหภูมิภายในสนามแข่งกีฬาประเภทต่างๆ ได้อย่างไร โดยเฉพาะสนามกีฬากลางแจ้งเพื่อเป็นการปกป้องนักกีฬาจากอันตรายของอุณหภูมิที่สูงขึ้น

ความร้อนจัดถือเป็นภัยคุกคามต่อวงการกีฬาเป็นอย่างมาก ทว่าปัญหาด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศนี้เป็นเพียงหนึ่งในภัยคุกคามทางสภาพอากาศหลายอย่างที่ผู้จัดการแข่งขันและนักกีฬาต้องรับมือและเอาชนะ

 

 

ที่มา /แหล่งข้อมูล

Write a comment

seven + fifteen =