สายการบินจีนปัดจ่ายค่าปล่อยก๊าซคาร์บอนฯ เหนือน่านฟ้ายุโรป

สายการบินจีน ปัดจ่ายค่าปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เหนือน่านฟ้ายุโรป ที่เริ่มเก็บตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่สิงคโปร์แอร์ไลน์ จะพยายามปรับปรุงประสิทธิภาพเชื้อเพลิงและลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพื่อจ่ายค่าคาร์บอนให้น้อยลง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สายการบินหลายแห่งของจีน ปฏิเสธที่จะจ่ายเงินค่าปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เหนือน่านฟ้ายุโรป ตามที่คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป (EU) ประกาศจัดเก็บตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.นี้เป็นต้นมา ทั้งนี้ สายการบินทุกประเทศและทุกเส้นทางบินที่จะบินเข้าน่านฟ้าของอียู จะต้องจ่ายเงินค่าปล่อยมลพิษทางอากาศตามอัตราที่กำหนด ซึ่งแต่ละเที่ยวอยู่ในอัตราระหว่าง 2-12 ยูโร

ผู้บริหารอียู คาดว่า ระบบการจัดเก็บเงินนี้ จะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ราว 72 ล้านตัน ในปี 2563 หรือลดลงไปราว 26% จากการทำธุรกิจปกติ ค่าปล่อยมลพิษ หรือระบบการค้าการปล่อยก๊าซเรือนกระจกนี้ สายการบินที่ใช้สนามบินอียูถือเป็นส่วนหนึ่งของระบบการกำหนดเพดาน และการค้าคาร์บอนด้วย อย่างไรก็ตาม สมาคมขนส่งทางอากาศของจีนประกาศไม่ให้ความร่วมมือ ขณะที่สิงคโปร์แอร์ไลน์ ระบุว่าเขาจะพยายามลดผลกระทบด้วยการปรับปรุงประสิทธิภาพใช้เชื้อเพลิงและลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพื่อจ่ายค่าคาร์บอนให้น้อยลง

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

1.       ไทยรัฐออนไลน์, 2560, Nt3 – สายการบินจีนปัดจ่ายค่าปล่อยก๊าซคาร์บอนฯ เหนือน่านฟ้ายุโรป, [online], Available: https://www.thairath.co.th/content/228708#cxrecs_s [16 มิถุนายน 2560].

Write a comment

6 − 4 =