ภาวะโลกร้อนทำพิษ! เตรียมย้ายยกหมู่บ้านในอะแลสกา

ชาวบ้านในหมู่บ้านอันห่างไกลของอะแลสกา ไม่สามารถทนผลกระทบจากระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นอีกต่อไป

หมู่บ้านในพื้นที่ห่างไกล ในเมือง Shishmaref ของรัฐอะแลสกา สหรัฐอเมริกา เตรียมย้ายไปยังพื้นที่อื่นยกหมู่บ้าน หลังเผชิญกับภัยคุกคามจากภาวะโลกร้อน

การย้ายหมู่บ้านครั้งนี้เป็นผลจากการลงประชามติร่วมกันของคนในหมู่บ้านเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยมีจำนวนคนโหวตทั้งสิ้น 169 คน ผลที่ออกมานั้น มีผู้ลงคะแนนเสียงให้ชาวบ้านยังคงยืนหยัดต่อไปจำนวน 78 คน ในขณะที่เสียงส่วนใหญ่อีก 89 เสียงต้องการย้ายออกไปจากที่นี่

ปัญหาที่ตามมาคือค่าใช้จ่ายในการย้ายครั้งนี้เป็นเงินจำนวนไม่น้อย ในความจริงแล้วความคิดริเริ่มการย้ายหมู่บ้านนั้นมีขึ้นตั้งแต่ 15 ปีก่อน ประมาณค่าใช้จ่ายคร่าวๆไว้ที่ 180 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ (ประมาณ 6,200 ล้านบาท) ซึ่งปัจจุบันค่าใช้จ่ายนั้นมากกว่านี้หลายเท่า

ตามปกติแล้วรัฐบาลกลางสหรัฐอเมริกามีงบส่วนกลางสำหรับใช้จ่ายเพื่อเยียวยาชุมชนที่ได้รับภัยพิบัติ เช่น แผ่นดินไหว หรือเฮอร์ริเคนเป็นต้น แต่ไม่เคยมีนโยบายสำหรับภัยพิบัติที่กินเวลานานอย่าง ภาวะโลกร้อนมาก่อน ดังนั้นผลการลงประชามติครั้งนี้จึงนำมาสู่คำถามว่า ใครจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการย้ายหมู่บ้านครั้งนี้?

ข่าวนี้ได้สะท้อนให้เห็นถึงผลกระทบจากภาวะโลกร้อนที่เพิ่มขึ้นทุกๆวัน จากรายงานพบว่าในช่วง 15 ปีมานี้ มีบ้านจำนวน 30 หลังแล้วที่ต้องย้ายเนื่องจากพื้นดินที่อยู่อาศัยนั้นถูกกัดเซาะ รวมไปถึงชายฝั่งที่หดหายลงทุกๆวัน ซึ่งชาวเอสกิโมประจำหมู่บ้านเองก็กล่าวว่าอีกไม่นานพื้นทั้งหมดที่พวกเขาเหยียบอยู่ก็จะหายไป

เมื่อเดือนที่ผ่านมา Esau Sinnok หนุ่มน้อยวัย 19 ปี จากหมู่บ้านแห่งนี้ได้รับเกียรติให้เข้าไปในทำเนียบขาว จากความเคลื่อนไหวในการพยายามรณรงค์ให้ชาวบ้านเห็นความสำคัญของภาวะโลกร้อน ที่กำลังคุกคามวิถีความเป็นอยู่ของพวกเขา และผู้คนอีก 600 คนในหมู่บ้านแห่งนี้

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

1.       โพสต์ทูเดย์, 2559, Nt4 – ภาวะโลกร้อนทำพิษ! เตรียมย้ายยกหมู่บ้านในอะแลสกา [online], Available: http://www.posttoday.com/world/news/449503 [19 สิงหาคม 2559].

Write a comment

eleven + sixteen =