ผลวิจัยชี้โลกร้อนทำน้ำทะเลสูงขึ้น ส่งผลทำให้เกิดน้ำท่วมบ่อยขึ้น

สำนัก ข่าวเอเอฟพีรายงานผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารไซเอนติฟิกส์ รีพอร์ตส์ ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมว่า ระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากภาวะโลกร้อน อาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมบริเวณเมืองชายฝั่งที่บ่อยขึ้น โดยเฉพาะบริเวณเขตร้อนชื้น

ผลการศึกษายังเตือนด้วยว่า ภายในปี ค.ศ.2050 ระดับน้ำในมหาสมุทรจะเพิ่มขึ้นอีก 10-20 เซนติเมตร และเขตพื้นที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลจะยิ่งมีความเสี่ยงต่อการเกิดน้ำท่วมขึ้น 2 เท่า ขณะที่เมืองตามชายฝั่งของอเมริกาเหนือ อย่างแวนคูเวอร์ , ซีแอตเติล , ซานฟรานซิสโก และลอสแองเจลิส รวมทั้งชายฝั่งแอตแลนติกในยุโรป ที่จะมีความเสี่ยงเกิดน้ำท่วมเพิ่มมากขึ้น ขณะที่บรรดาเกาะเล็กเกาะน้อยจะมีความเสี่ยงถูกน้ำท่วมเช่นกัน

นายฌอน วิทูเซค นักวิทยาศาสตร์ด้านสภาวะอากาศ จากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา เปิดเผยกับเอเอฟพีว่า จากผลการศึกษาทำให้เชื่อมั่นได้ 95 เปอร์เซ็นต์ว่า จะเกิดน้ำท่วมบ่อยมากขึ้น ขณะที่บรรดาประเทศเกาะเล็กๆ ทั้งหลายยซึ่งเผชิญกับปัญหาน้ำท่วมอยู่แล้ว จะเจอกับปัญหาน้ำท่วมที่เลวร้ายลงไปอีก

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

1.       มติชนออนไลน์, 2560, Nt4 – ผลวิจัยชี้โลกร้อนทำน้ำทะเลสูงขึ้น ส่งผลทำให้เกิดน้ำท่วมบ่อยขึ้น, [online], Available: https://www.matichon.co.th/news/562531 [19 พฤษภาคม 2560].

Write a comment

13 − seven =