นักวิจัยนานาชาติพบแนวปะการังในอ่าวของจอร์แดน ทนอุณหภูมิน้ำทะเลสูงจากภาวะโลกร้อน

ผลการศึกษาล่าสุดของทีมนักวิจัยจาก 4 สถาบันชั้นนำอย่างสหพันธ์สวิสด้านเทคโนโลยี หรืออีพีเอฟแอลและมหาวิทยาลัยโลซานน์ในสวิตเซอร์แลนด์ มหาวิทยาลัยบาร์อิลันในอิสราเอล และมหาวิทยาลัยนานาชาติด้านวิทยาศาสตร์ทางทะเลในนิวซีแลนด์ ระบุว่า จากการวิเคราะห์ตัวอย่างแนวปะการังที่เก็บได้จากอ่าวอากาบาไว้ในถังน้ำที่มีอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงตามสภาพอากาศในพื้นที่เป็นเวลา 6 สัปดาห์พบว่า ตัวอย่างแนวปะการังดังกล่าวไม่ได้รับผลกระทบจากอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงไป

นายโธมัส ครูเกอร์ นักวิจัยจากอีพีเอฟแอลกล่าวว่า ค่าส่วนใหญ่ที่นักวิจัยวิเคราะห์ เช่น กระบวนการเผาผลาญพลังงานหรือการสร้างโครงสร้างปะการังต่างปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้เป็นอย่างดี ซึ่งแสดงให้เห็นว่าแนวปะการังนี้สามารถอยู่ภายใต้อุณหภูมิที่สูงขึ้นได้เหมือนทะเลทั่วโลกในปัจจุบัน และอาจปรับตัวรับสถานการณ์โลกร้อนในมหาสมุทรในอนาคตได้ด้วย

ทีมนักวิจัยนานาชาติระบุว่า การค้นพบครั้งนี้อาจนำไปสู่การฟื้นแนวปะการังใกล้ตายในมหาสมุทรแห่งอื่นๆ ทั่วโลก ซึ่งรวมถึงเกรท แบร์ริเออร์รีฟนอกชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของออสเตรเลียที่บรรดานักวิจัยพบว่าเผชิญกับภาวะฟอกขาวจนเหลือแนวปะการังที่มีชีวิตอยู่ไม่ถึง 10% แล้ว

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

1.       คมชัดลึก, 2560, Nt4 – นักวิจัยนานาชาติพบแนวปะการังในอ่าวของจอร์แดน ทนอุณหภูมิน้ำทะเลสูงจากภาวะโลกร้อน, [online], Available: http://www.komchadluek.net/news/foreign/277873 [19 พฤษภาคม 2560].

Write a comment