“ซาร์โกซี” เสนอให้ยุโรปเก็บภาษีคาร์บอนสินค้ามะกัน หากทรัมป์เมินข้อตกลงลดโลกร้อน

        เอเอฟพี – หนึ่งในผู้ที่อาจจะลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศส “นิโคลาส ซาร์โกซี” ได้เสนอให้ยุโรปเรียกเก็บภาษีคาร์บอนสำหรับสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ ถ้าหากว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ดึงอเมริกาออกจากข้อตกลงเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ

              มากกว่า 100 ประเทศให้การยอมรับข้อตกลงเรื่องมลภาวะของโลกที่ทำกันในปารีส เมื่อเดือนธันวาคม หลังจากเจรจากันอย่างยาวนาน เพื่อหาทางจำกัดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ตัวการทำโลกร้อน

             “โดนัลด์ ทรัมป์ เคยบอกไว้อย่างนั้น เราจะมาดูกันว่าเขาจะรักษาคำพูดหรือไม่ เขาจะไม่เคารพต่อข้อสรุปของข้อตกลงปารีสจริงหรือ” ซาร์โกซี กล่าวกับสถานีโทรทัศน์ TF1

             “ผมจะเรียกร้องให้ทางยุโรปใช้ภาษีคาร์บอน โดยจะเรียกเก็บภาษี 1 – 3 เปอร์เซ็นต์จากสินค้าของอเมริกาทั้งหมด หากอเมริกาไม่ยอมทำตามกฎด้านสิ่งแวดล้อมที่เราใช้กับบริษัทของพวกเรา” ซาร์โกซี กล่าว

      
       ซาร์โกซี ยังได้ขอให้มีการบังคับให้รัฐบาลต่างๆ ในยุโรปใช้สินค้า หรือวัตถุดิบที่ผลิตขึ้นในยุโรป
       
       “ยุโรปจะมัวอ่อนแอ หรือหน่อมแน้ม อีกไม่ได้แล้ว” ซาร์โกซี กล่าว อย่างไรก็ตาม เขาได้ปกป้องแนวคิดเรื่องการเคลื่อนไหวอย่างเสรีของบุคคลและสินค้า

             ทรัมป์ ผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้รับปากในการหาเสียงว่า จะเขี่ยทิ้งข้อตกลงทางการค้าระหว่างประเทศ รวมถึงจะกันไม่ให้โรงงานและตำแหน่งงานถูกส่งไปจัดตั้งในต่างแดน

             นักเศรษฐศาสตร์เกรงกันว่า ความเคลื่อนไหวที่จะปกป้องตลาดในประเทศผ่านกำแพงภาษี หรือการกีดกันแบบอื่นๆ มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดมาตรการต่างๆ ที่จะลดการค้าระหว่างประเทศ
       
       เลขาธิการใหญ่ยูเอ็น “บัน คี-มูน” บอกกับเอเอฟพีเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ว่า ทรัมป์อาจจะทบทวนเรื่องที่เคยลั่นวาจาว่าจะยกเลิกข้อตกลงปารีส พร้อมระบุด้วยว่า จะสร้างปัญหาอย่างมากหากมีใครต้องการจะยกเลิกข้อตกลงดังกล่าว

      
       พรรคของซาร์โกซีจะทำการเลือกกันในเดือนนี้ เพื่อหาตัวแทนพรรคลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสในการเลือกตั้งปีหน้า โดยมีอดีตนายกรัฐมนตรี อแลง จุปป์ กำลังนำอยู่ตามผลสำรวจขณะนี้ เหนือกว่าซาร์โกซีผู้เคยเป็นประธานาธิบดีช่วงปี 2007 – 2012

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

1.       ผู้จัดการออนไลน์, 2559, Nt6 – “ซาร์โกซี” เสนอให้ยุโรปเก็บภาษีคาร์บอนสินค้ามะกัน หากทรัมป์เมินข้อตกลงลดโลกร้อน, [online], Available: http://www.manager.co.th/around/ViewNews.aspx?NewsID=9590000113902 [14 พฤศจิกายน 2559 ].

Write a comment

2 × 3 =